Máy phát điện

Kiến Thức

Sự khác biệt giữa Máy phát điện Doosan lắp ráp trong nước trước Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc

Máy phát điện cũ Yanmar 20kva

Để chỉ ra những điểm khác biệt của Doosan nhập khẩu Trung Quốc so với Doosan lắp ráp trong nước

Máy phát điện Doosan lắp ráp trong nước đang bị “lép vế” trước Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc ngay tại thị trường Việt Nam. Vì sao vậy? Nội dung dưới đây, AKS  sẽ chỉ ra 5 điểm khác biệt cơ bản của hai dòng máy này.

Theo thống kê, máy phát điện Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc đang chiếm 65% thị phần máy phát điện Doosan tại Việt Nam. Phần còn lại chủ yếu là máy lắp ráp trong nước, và số ít được nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc châu Âu.

 

>>>>Xem thêm: Máy phát điện Doosan

Cũng cần nói thêm rằng, máy phát điện Doosan lắp ráp tại Trung Quốc đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu, phục vụ các thị trường lớn như Nam Mỹ, Nga, châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á và tại Trung Quốc. Trong khi máy phát điện Doosan lắp ráp Việt Nam – quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chỉ phục vụ thị trường trong nước.

Máy phát điện Doosan là gì?

Máy phát điện Doosan là dòng máy phát điện sử dụng động cơ diesel của hãng Doosan. Do động cơ luôn là “linh hồn” và chiếm 70% giá trị của tổ máy nên chúng ta thường lấy tên của động cơ đại diện cho tên của cả tổ máy.

Do vậy, “Máy phát điện Doosan” là chỉ tên một dòng sản phẩm – chứ không phải tên thương hiệu. Tên thương hiệu sẽ được lấy theo tên của các công ty lắp ráp hoàn thiện tổ máy, như: AGG Power Solutions, Aosif Power Generator hay Aksa Power Generation…

Mặt khác, hãng Doosan chỉ sản xuất động cơ diesel để (bán cho các công ty lắp ráp) lắp cho máy phát điện, họ không sản xuất đầu phát điện và không lắp ráp thành tổ máy hoàn thiện.

Hiện nay, hãng sản xuất động cơ của Doosan có duy nhất một nhà máy tại Incheon, Hàn Quốc.

1. Cấu hình và giá bán

1.1. Cấu hình máy phát điện Doosan

Để chỉ ra những điểm khác biệt của Doosan nhập khẩu Trung Quốc so với Doosan lắp ráp trong nước, trước hết chúng ta cần đưa ra cấu hình của 2 dòng máy này.

>>>>Đọc thêm: Máy phát điện Denyo

 

Thiết bị

Doosan lắp ráp

Doosan nhập khẩu Trung Quốc

Động cơDoosan sản xuất tại nhà máy của Doosan ở Incheon, Hàn QuốcDoosan sản xuất tại nhà máy của Doosan ở Incheon, Hàn Quốc
Đầu phátPhổ biến nhất là Leroy Somer (Pháp) sản xuất tại Trung Quốc.

Hoặc Mecc Alte (Italia), Crompton (Ấn Độ)

(Khách hàng có thể tùy chọn loại đầu phát)

Phổ biến nhất là Leroy Somer (Pháp) sản xuất tại Trung Quốc.

Hoặc Stamford (UK), Mecc Alte (Italia) hoặc đầu phát nội địa của Trung Quốc.

(Khách hàng có thể tùy chọn loại đầu phát)

Bộ điều khiểnDeepsea sản xuất tại Anh Quốc

Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn Datakom (Thổ Nhĩ Kỳ), ComAp (Czech)… nhưng phổ biến nhất vẫn là Deepsea

Deepsea sản xuất tại Anh Quốc

Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn Datakom (Thổ Nhĩ Kỳ), ComAp (Czech)… nhưng phổ biến nhất vẫn là Deepsea

Vỏ chống ồnSản xuất tại Việt NamNhập khẩu đồng bộ theo máy hoặc sản xuất tại Việt Nam
Hãng lắp ráp tổ máyLà các công ty lắp ráp máy phát điện tại Việt Nam.

(Hiện nay, chưa có công ty nước ngoài nào vào Việt Nam lắp ráp máy phát điện Doosan)

AGG Power Solutions, Aosif Power Generator hay Aksa Power Generation… là những công ty lắp ráp máy phát điện Doosan lớp nhất tại Trung Quốc, phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu đi toàn cầu.

1.2. Giá bán

Tại thị trường Việt Nam, hai dòng máy này đang có giá bán gần như bằng nhau – chỉ từ 1,5 triệu/kVA (một số model máy nhập có giá thấp hơn). Tuy nhiên, Doosan nhập khẩu vượt trội ở các vật tư, phụ kiện (xem Phần 2 bên dưới).

>>>>Tham khảo thêm: Máy phát điện Isuzu

Tại sao hai tổ máy có cùng cấu hình (thiết bị chính) mà máy Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc (miễn thuế) sau vận chuyển về Việt Nam vẫn có giá tương đương với máy sản xuất trong nước? Do 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Sản lượng lắp ráp máy phát điện Doosan tại Trung Quốc lớn gấp hàng trăm lần so với số lượng máy được lắp ráp tại Việt Nam. Do vậy, chắc chắn Doosan và các hãng đầu phát (Leroy Somer, Mecc Alte…) sẽ dành cho họ chính sách giá tốt hơn. Ngoài ra, sản xuất hàng loạt với số lượng lớn họ dễ tối ưu được chi phí trên mỗi đầu sản phẩm hơn so với các xưởng lắp ráp nhỏ lẻ tại Việt Nam.

>>>>Xem thêm: máy phát điện Caterpillar

 

 Máy Doosan lắp ráp trong nước nhưng thiết bị phải nhập khẩu hoàn toàn, từ động cơ, đầu phát, bộ điều khiển, cho đến tôn – thép để làm vỏ và MCCB (hoặc ACB) bảo vệ đầu phát… Các vật tư phụ như: Cao su giảm chấn, cảm biến, khóa cửa… cũng nhập khẩu từ chính Trung Quốc.

2. Năm điểm khác biệt giữa máy phát điện Doosan nhập khẩu và lắp ráp

2.1. Bộ ắc-quy khởi động

Bộ ắc-quy khởi động là bộ phận hay gặp vấn đề nhất trong tổ máy phát điện. Mặc dù chiếm giá trị nhỏ, nhưng nếu nó trục trặc cả tổ máy của bạn sẽ phải dừng hoạt động. Do vậy, người mua cần rất chú ý chi tiết này.

Máy phát điện Doosan nhập khẩu Trung Quốc – 100% sử dụng bộ ắc-quy khởi động là loại bình ắc-quy khô của hãng Varta (Đức). Trong khi đó, máy lắp ráp trong nước thường sử dụng loại bình ắc-quy nước (sản xuất trong nước).

>>>xem thêm: Máy phát điện Hino

 

Về giá, bình Varta cao hơn bình sản xuất trong nước từ 1.5-2 lần. Và ắc-quy khô là loại không cần phải bảo trì (bổ sung dung dịch a-xít) như ắc-quy nước.

Qua thực tế sử dụng cho thấy, ắc-quy khô của Varta có độ bền cao gấp 2-3 lần so với ắc quy nước được sản xuất tại Việt Nam. Varta có thời gian bảo hành là 24 tháng, trong khi bình trong nước chỉ bảo hành 6 hoặc 12 tháng.

Ngoài ra, máy Doosan nhập khẩu được trang bị bộ ngắt mát ắc-quy (giống như bộ công tắc) rất an toàn và tiện dụng. Khi bảo trì, sửa chữa máy bạn không phải tháo cáp của ắc-quy mà chỉ cần chuyển công tắc sang chế độ “OFF” là có thể loại bỏ nguy cơ ai đó khởi động máy bất ngờ gây mất an toàn.

2.2. Lọc tách nước

Đối với máy Doosan nhập khẩu luôn sử dụng bộ lọc tách nước đồng bộ theo động cơ của Doosan. Tuy nhiên, với máy lắp ráp trong nước bộ phận này đã bị cắt bớt để giảm giá thành.
Lọc tách nước có vai trò loại bỏ nước và các cặn bẩn ra khỏi khiên liệu (dầu diesel) trước khi vào động cơ. Nó giúp kim phun không bị tắc nghẽn do cặn bẩn, và bảo vệ động cơ tránh bị ăn mòn hoặc gỉ sét (bên trong) do nước lẫn vào nhiên liệu gây ra.

2.3. Vỏ chống ồn

Đây là điểm khác biệt dễ thấy nhất khi đặt hai tổ máy cạnh nhau. Vỏ máy nhập khẩu có kích thước lớn hơn vỏ sản xuất trong nước 10-20% (vì vậy vỏ trong nước có giá thấp hơn vỏ nhập khẩu), khung đế máy được thiết kế to, khỏe và vững chãi. Và không gian bên trong rộng giúp máy giải nhiệt tốt khi vận hành.

Máy phát điện Denyo 100kva

Các góc máy của máy Doosan nhập khẩu được bo tròn (máy lắp ráp trong nước chưa làm được) giảm được ứng suất tập trung và tăng độ cứng cho vỏ. Khi cẩu máy vận chuyển, vỏ không bị biến dạng.

Ngoài ra, các chi tiết nhỏ của Doosan nhập khẩu cũng được sản xuất với mức độ hoàn thiện cao:

– Bản lề inox – chắc khỏe, không bị gỉ sét hoặc xệ cánh cửa sau một thời gian hoạt động do bản lề yếu.

 Nắp nổ dầu bên ngoài có khóa an toàn – tiện cho người vận hành khi tiếp nhiên liệu;

– Máy được bố trí 2 nút dừng khẩn cấp bên ngoài vỏ và bên trong bộ điều khiển – giúp nhanh chóng dừng máy khi gặp sự cố.

2.4. Thiết kế

Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc của các thương hiệu hàng đầu như AGG, Aosif, Aksa… được thiết kế và sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn CE (Certificate) phục vụ thị trường toàn cầu.

Do vậy, các kỹ sư của bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) bắt buộc phải thiết kế và cảii tiến tổ máy nhằm đáp ứng được yêu cầu vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt – nắng nóng tại Trung Đông hoặc lạnh giá của nước Nga.

 

Trong khi đó, máy Doosan lắp ráp tại Việt Nam vẫn sản xuất nhỏ lẻ, dựa vào kinh nghiệm chưa đầu tư sâu vào việc nghiên cứu thiết kế bài bản, dẫn đến chất lượng không đồng đều và hay bị lỗi vặt.

2.5. Vận hành

Đây là yếu tố khó nhận biết nếu mua máy bạn chỉ nhìn vào “hồ sơ”. Thực tế vận hành cho thấy máy phát điện Doosan nhập khẩu vượt trội ở mấy điểm sau:

– Ít rung động hơn, do máy nhập khẩu có bộ khung đế (sắt-xi) to khỏe, vững chãi.

Máy phát điện chống ồn công nghiệp

– Động cơ mát hơn (khi chạy cùng mức tải), do vỏ được thiết kế với không gian bên trong rộng – thoát nhiệt nhanh.

– Khi chạy tải cao, điện áp vẫn rất ổn định ở mức ± 1%, không bị dao động lớn như Doosan lắp ráp tại Việt Nam.

3. Kết luận

Với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, các sản phẩm máy phát điện Doosan lắp ráp tại Việt Nam không những không thể cạnh tranh khi xuất khẩu ra nước ngoài, mà ngay chính tại thị trường Việt Nam họ cũng đang bị “lép về” trước những tổ máy phát điện Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc – chất lượng vượt trội và giá cũng rất cạnh tranh.

5/5 - (1 bình chọn)

Máy phát điện Denyo 1000KVA nhập khẩu Nhật Bản

Thương hiệu:Denyo
Xuất xứ:  Nhật Bản
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: DCA-1100SPK
Công suất: 1000/1100KVA

Liên hệ

Máy phát điện Mitsubishi 1362.5KVA 1500KVA Singapore

Máy phát điện công nghiệp Mitsubishi chính hãng

Thương hiệu:Mitsubishi
Xuất xứ: Singapore
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: MGS1200B
Công suất: 1362.5KVA

Liên hệ

Máy phát điện Perkins 1000kVA 3 pha nhập khẩu Anh

Thương hiệu:Perkins
Xuất xứ: Anh Quốc
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: P1100M/S
Công suất: 1100kVA

Liên hệ

Máy phát điện Perkins 1000kVA 3 pha nhập khẩu Anh

Thương hiệu:Perkins
Xuất xứ: Anh Quốc
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: P1000M/S
Công suất:1000kVA

Liên hệ

Tại sao MÁY PHÁT ĐIỆN AKS VIỆT NAM được tin cậy?

Máy phát điện công nghiệp
chính hãng

Cam kết xe cung cấp tới khách hàng đều có đầy đủ hồ sơ pháp lý rõ ràng

Quy trình nhập máy
nghiêm ngặt

Toàn bộ máy phát điện công nghiệp nhập về đều được kiểm định khắt khe chất lượng

Hỗ trợ giao máy
toàn quốc

Quý khách hàng ở tỉnh, thành phố khác ngoài Hà Nội đều được hỗ trợ xem máy và giao xe tận nơi bởi.

Hỗ trợ trả góp
lên tới 70%

Quý khách có thể sở hữu ngay máy phát điện công nghiệp yêu thích của mình chỉ từ 30% giá trị xe với thủ tục trả góp nhanh chóng.

Trải nghiệm của khách hàng AKS VIỆT NAM

Thu mua thanh lý máy phát điện cũ Đồng Nai - Biên Hòa

Thu mua thanh lý máy phát điện cũ Đồng Nai – Biên Hòa

Giới thiệu về dịch vụ thu mua thanh lý máy phát điện cũ ở Đồng Nai, Biên Hòa Trong bối cảnh phát triển chóng mặt...
23
Th8
Mua Thanh lý máy phát điện cũ ở Cần Thơ giá cao

Mua Thanh lý máy phát điện cũ ở Cần Thơ giá cao

Chào mừng quý khách đến với cty máy phát điện AKS VIỆT NAM! Chúng tôi tự hào là địa chỉ tin cậy trong việc THU...
14
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật tại Nhà Bè

Chúng tôi mang đến dịch vụ cho thuê máy phát điện tại Nhà Bè với chất lượng hàng đầu và giá cả hấp dẫn nhất...
13
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Bình Tân

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Vì thế, dịch vụ Cho thuê máy...
12
Th8
THu mua máy phát điện cũ quận 10 11 12

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Bình Thạnh

Sự cố cúp điện đột ngột hoặc tình trạng nguồn điện thường xuyên gặp vấn đề không chỉ tạo ra sự bất tiện cho nhiều...
11
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Phú Nhuận

Việc cúp điện đột ngột hoặc nguồn điện thường xuyên gặp sự cố không chỉ gây khó chịu cho nhiều gia đình, đảo lộn cuộc...
10
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Gò Vấp

Sự cắt điện bất ngờ hoặc tình trạng sự cố thường xuyên về nguồn điện không chỉ gây phiền toái cho nhiều hộ gia đình,...
08
Th8
Máy phát điện denyo 1000kva cũ Nhật Bãi

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Tân Bình

Sự cắt điện đột ngột hoặc sự cố thường xuyên về nguồn điện không chỉ gây phiền hà cho nhiều hộ gia đình, gây ảnh...
06
Th8

Videos

TOP
DMCA.com Protection Status