Máy phát điện

Kiến Thức

Các loại máy phát điện cho nhà máy công nghiệp và xưởng sản xuất

Chúng tôi chuyên cung cấp và lắp đặt máy phát điện công nghiệp cho các nhà máy công nghiệp tư nhân và vốn nước ngoài. 

Điện lưới tại các khu công nghiệp ngày càng ổn định. Mặc dù vậy, các nhà máy và xưởng sản xuất công nghiệp vẫn cần trang bị máy phát điện để duy trì hoạt động mỗi khi mất điện. Tuy nhiên, lựa chọn dòng máy nào phù hợp và hiệu quả lại là điều các nhà đầu tư cần phải cân nhắc.

Trong bài viết này, AKS sẽ giúp bạn cách xác định công suất, lựa chọn chủng loại và phương án lắp đặt máy phát điện dùng trong nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp.

 

1. Xác định nhu cầu và lựa chọn công suất phù hợp

Việc đầu tiên khi mua máy phát điện cho các cơ sản xuất công nghiệp là xác định được công suất máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu công suất máy bị thiếu, sẽ không đáp ứng được nhu cầu vận hành. Ngược lại, nếu công suất thừa, sẽ gây lãng phí cho chủ đầu tư.

Với các nhà máy xây mới, đặc biệt là công trình có vốn đầu tư nước ngoài, hệ thống điện đã đươc thiết kế ngay từ đầu. Do vậy, công suất máy phát điện được xác định theo hồ sơ thiết kế.


Tuy nhiên, với các nhà máy đã đi vào hoạt động, khi phát sinh nhu cầu mua sắm bổ sung máy phát điện, việc xác định công suất lúc này cần được tính toán theo nhu cầu sử dụng thực tế:


– Nếu nhà máy cần duy trì 100% các hoạt động khi mất điện lưới, khi đó công suất máy phát điện sẽ tương dương với công suất của máy biến áp.


– Với phần lớn các nhà máy, để tiết kiệm chi phí, họ chỉ cần lựa chọn máy phát điện có công suất đủ để duy trì hoạt động cho các máy móc, thiết bị thực sự cần thiết – gọi là tải ưu tiên. Khi đó, công suất máy phát điện sẽ tương đương với tổng công suất tiêu thụ của hệ thống tải ưu tiên.

>>>>Xem thêm: máy phát điện Mitsubishi

 Để tối ưu về chi phí, ngoài việc chọn máy có công suất phù hợp, các nhà máy phải tính toán lập phương án cải tạo lại hệ thống điện và chọn ví trí đặt máy để đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như tối ưu về chi phí.

Việc này cần có sự tham gia của người quản lý sản xuất, cán bộ phụ trách cơ điện và đơn vị có chuyên môn sâu về máy phát điện, để xây dựng giải pháp tối ưu cũng như lên được dự toán hoàn chỉnh trước khi mua sắm.


Do vậy, các nhà máy khi mua sắm bổ sung máy phát điện cần có sự tham gia của người quản lý sản xuất, cán bộ quản lý cơ điện và đơn vị có chuyên môn về máy pha

>>>>Xem thêm: Máy phát điện Isuzu

2. Chọn chủng loại máy phát điện

Sau khi xác định được công suất máy phát điện, đến bước thứ 2 là lựa chọn chủng loại máy đáp ứng cả hai yếu tố quan trọng nhất là chất lượng và giá thành (cung cấp và lắp đặt hoàn chỉnh).

Dải công suất máy phát điện phổ biến nhất được dùng trong các nhà máy, xưởng sản xuất là từ 100-2500 kVA. (Với những nhà máy có nhu cầu công suất máy phát điện lớn hơn cần hòa đồng bộ nhiều máy phát điện với nhau).


Để dễ dàng cho việc lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp, chúng tôi chia các dòng máy phát điện công nghiệp phổ biến tại thị trường Việt Nam làm 3 phân khúc:

2.1. Phân khúc cao cấp

Là các dòng máy chính hãng, nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước G7: Denyo (Nhật Bản), Caterpillar (USA), Cummins Power Generation (USA) (hay còn gọi là Cummins “chính hãng”), Mitsubishi (Nhật Bản), FG Wilson (Anh Quốc)…

Đó đều là những dòng máy phát điện chất lượng cao, hoạt động bền bỉ. Minh chứng là các sản phẩm máy cũ (đã qua sử dụng) của các thương hiệu trên vẫn được nhiều người Việt tin dùng.


Tuy nhiên, nhược điểm nó là mức giá khá cao từ 3-5 triệu/kVA. Ngoài ra, phụ tùng, vật tư để bảo trì, sửa chữa cũng rất đắt đỏ. Do vậy, dòng máy này phù hợp với các nhà máy có nguồn ngân sách dồi dào như: SamSung, Canon, Honda, Toyota, LG…

 

>>>>Đọc thêm: máy phát điện Cummins

2.2. Phân khúc trung cấp

Là các dòng máy OEM (Original Equipment Manufacturing) sử dụng động cơ và đầu phát của các thương hiệu nổi tiếng, được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc như: Cummins Trung Quốc, Doosan, Mitsubishi Trung Quốc…

Đây là các sản phẩm được dùng phổ biến nhất trong các nhà máy công nghiệp hiện nay, với mức giá hợp lý – chỉ từ 2 triệu/kVA, tương đương với 60-70% giá thành của dòng máy cao cấp nói trên. Ngoài ra, thời gian giao hàng nhanh (tối đa 60 ngày) cũng là lợi thế lớn của dòng máy này.


– Máy phát điện Cummins Trung Quốc có dải công suất từ 20-1500 kVA. Cấu hình gồm 100% thiết bị của các hãng G7: Động cơ Cummins (USA) – liên doanh sản xuất tại Trung Quốc; Đầu phát Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Cummins China được đánh giá là dòng máy mạnh mẽ. Mặc dù động cơ sản xuất tại nhà máy Trung Quốc, nhưng Cummins China vẫn được thiết kế và sản xuất và bảo hành theo tiêu chuẩn của Cummins toàn cầu.

 

>>>>>Tham khảo thêm: Máy phát điện Doosan

– Máy phát điện Doosan lắp ráp tại Trung Quốc, có dải công suất 150-900 kVA. Cấu hình máy: Động cơ Doosan sản xuất nguyên bản tại Hàn Quốc; Đầu phát Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Doosan mang sự yên tâm cho người dùng bởi sự ổn định trong vẫn hành. Doosan là sự lựa chọn hàng đầu của các các ông chủ Hàn Quốc, khi sang Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp.

 – Máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc, có dải công suất 650-2250 kVA. Cấu hình mình: Động cơ Mitsubishi (Nhật Bản) – liên doanh sản xuất tại Trung Quốc (hay còn gọi là động cơ Mitsubishi Shanghai – SME); Đầu phát Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Mitsubishi Shanghai có mức giá tốt ở các máy công suất lớn từ 1250 kVA trở lên – chỉ bằng 80% so với giá của Cummins China.

 

>>>>Xem thêm: Máy phát điện Denyo

Một số gợi ý:

Nhìn chung, các dòng máy OEM phù hợp với những công trình tư nhân, vốn nước ngoài bởi mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên mỗi dòng máy lại có ưu thế về giá ở những công suất nhất định:


– Cummins China có mức giá tốt ở dải công suất dưới 500 kVA, và 1000-1125 kVA (do Doosan và Mitsubishi không có máy ở công suất này).


– Doosan lại có lợi thế về giá ở công suất từ 500-900 kVA


– Mitsubishi Shanghai lại chiếm ưu thế hơn hẳn Cummins về giá ở công suất từ 1250 kVA trở lên.


Hiện nay, 3 hãng lắp ráp máy phát điện lớn nhất tại Trung Quốc gồm: AGG Power Solutions, Aosif Power Generator, Aska Power Generator… Và đây cũng là những nhà đơn vị có thị phần máy phát điện Trung Quốc lớn nhất tại Việt Nam.

2.3. Phân khúc thấp cấp – giá rẻ

Là các dòng máy nhập khẩu Trung Quốc với 100% thiết bị của các hãng nội địa Trung Quốc như: Yuchai, Shangchai, Quanchai, Laidong, Lovol, Fawde…. và hàng trăm cái tên khác. Phổ biến với dải công suất từ 5-1000 kVA.

Ưu điểm của dòng máy này với với hai phân khúc trên – là giá rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là máy chạy hay bị thiếu tải (không đáp ứng được mức tải 100&110% công suất). Động cơ ồn và nóng khi vận hành nhiều ở mức tải cao.


Do vậy, khi mua các dòng máy giá rẻ bắt buộc phải yêu cầu chạy thử ở 100&110% công suất nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng tải của máy.

3. Phương án lắp đặt

Đa số các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp đều có không gian rộng và dễ lắp đặt máy phát điện. Có 2 phương án lắp đặt phổ biến như sau:

– Máy có vỏ chống ồn và đặt ngoài trời. Đây là phương án đơn giản và tiết kiệm nhất cho các nhà máy – nếu có không gian bên ngoài rộng rãi.


Với phương án đặt máy ngoài trời, ông Tạ Kiên Cường – một kỹ sư có 8 kinh nghiệm chuyên sâu về máy phát điện khuyến cáo: ”Chúng ta nên làm mái che cho máy (có thể đơn giản như lán để xe) để tránh tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng và kéo dài tuổi thọ của vỏ chống ồn. Ngoài ra cần đổ bệ bê-tông (cao khoảng 20 cm) để không bị đọng nước ở chân máy dẫn đến tình trạng o-xi hóa”.

 – Một phương án khác là lắp máy trong phòng máy riêng – giống như nhà trạm (lắp trạm biến áp). Đây là phương án tối ưu nhất về mặt kỹ thuật. Máy đặt trong phòng sẽ loại bỏ tối đa các tác động trực tiếp bởi thời tiết, giúp vỏ máy bền và không bị bạc màu sơn.

– Ngoài ra, với các xưởng sản xuất, có thể lắp máy trong khu vực sản xuất nếu không gian còn đủ rộng. Khi đó máy cần được trang bị vỏ chống ồn để tránh ảnh hưởng đến bộ phận sản xuất.

4. Kết luận

Để tối ưu chi phí đầu tư khi mua máy phát điện cho nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất cần lưu ý:

– Cân nhắc, tính toán kỹ nhu cầu vận hành của nhà máy khi mất điện. Từ đó chọn được máy có công suất vừa đủ, phù hợp với nhu cầu sử dụng – không thừa, không thiếu.


– Lựa chọn phương án lắp đặt và đưa ra thiết kế chi tiết để lên khối lượng cung cấp và lắp đặt máy phát điện hoàn chỉnh. Tránh phát sinh chi phí sau khi đã ký hợp đồng.


– Nếu lựa chọn dòng máy trung cấp hoặc thấp cấp – giá rẻ, cần xem máy trực tiếp và chạy thử để đảm bảo máy hoạt động tốt ở các mức tải 100 & 100% công suất.


– Và lựa chọn phương án nào bạn cũng cần 
kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của đơn vị cung cấp. Ngoài ra, cần chạy máy hàng tuần để đảm bảo máy luôn sẵn sàng hoạt động khi điện lưới gặp sự cố.

 Trên đây là những chia sẻ của AKS – đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt máy phát điện công nghiệp cho các nhà máy công nghiệp tư nhân và vốn nước ngoài. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp Quý công ty lựa chọn được tổ máy phát điện phù hợp và hiệu quả cho công trình của mình.

Rate this post

Máy phát điện Denyo 1000KVA nhập khẩu Nhật Bản

Thương hiệu:Denyo
Xuất xứ:  Nhật Bản
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: DCA-1100SPK
Công suất: 1000/1100KVA

Liên hệ

Máy phát điện Mitsubishi 1362.5KVA 1500KVA Singapore

Máy phát điện công nghiệp Mitsubishi chính hãng

Thương hiệu:Mitsubishi
Xuất xứ: Singapore
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: MGS1200B
Công suất: 1362.5KVA

Liên hệ

Máy phát điện Perkins 1000kVA 3 pha nhập khẩu Anh

Thương hiệu:Perkins
Xuất xứ: Anh Quốc
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: P1100M/S
Công suất: 1100kVA

Liên hệ

Máy phát điện Perkins 1000kVA 3 pha nhập khẩu Anh

Thương hiệu:Perkins
Xuất xứ: Anh Quốc
Tình trạng: Máy mới 100%
Model: P1000M/S
Công suất:1000kVA

Liên hệ

Tại sao MÁY PHÁT ĐIỆN AKS VIỆT NAM được tin cậy?

Máy phát điện công nghiệp
chính hãng

Cam kết xe cung cấp tới khách hàng đều có đầy đủ hồ sơ pháp lý rõ ràng

Quy trình nhập máy
nghiêm ngặt

Toàn bộ máy phát điện công nghiệp nhập về đều được kiểm định khắt khe chất lượng

Hỗ trợ giao máy
toàn quốc

Quý khách hàng ở tỉnh, thành phố khác ngoài Hà Nội đều được hỗ trợ xem máy và giao xe tận nơi bởi.

Hỗ trợ trả góp
lên tới 70%

Quý khách có thể sở hữu ngay máy phát điện công nghiệp yêu thích của mình chỉ từ 30% giá trị xe với thủ tục trả góp nhanh chóng.

Trải nghiệm của khách hàng AKS VIỆT NAM

Thu mua thanh lý máy phát điện cũ Đồng Nai - Biên Hòa

Thu mua thanh lý máy phát điện cũ Đồng Nai – Biên Hòa

Giới thiệu về dịch vụ thu mua thanh lý máy phát điện cũ ở Đồng Nai, Biên Hòa Trong bối cảnh phát triển chóng mặt...
23
Th8
Mua Thanh lý máy phát điện cũ ở Cần Thơ giá cao

Mua Thanh lý máy phát điện cũ ở Cần Thơ giá cao

Chào mừng quý khách đến với cty máy phát điện AKS VIỆT NAM! Chúng tôi tự hào là địa chỉ tin cậy trong việc THU...
14
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật tại Nhà Bè

Chúng tôi mang đến dịch vụ cho thuê máy phát điện tại Nhà Bè với chất lượng hàng đầu và giá cả hấp dẫn nhất...
13
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Bình Tân

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Vì thế, dịch vụ Cho thuê máy...
12
Th8
THu mua máy phát điện cũ quận 10 11 12

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Bình Thạnh

Sự cố cúp điện đột ngột hoặc tình trạng nguồn điện thường xuyên gặp vấn đề không chỉ tạo ra sự bất tiện cho nhiều...
11
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Phú Nhuận

Việc cúp điện đột ngột hoặc nguồn điện thường xuyên gặp sự cố không chỉ gây khó chịu cho nhiều gia đình, đảo lộn cuộc...
10
Th8

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Gò Vấp

Sự cắt điện bất ngờ hoặc tình trạng sự cố thường xuyên về nguồn điện không chỉ gây phiền toái cho nhiều hộ gia đình,...
08
Th8
Máy phát điện denyo 1000kva cũ Nhật Bãi

Cho thuê máy phát điện Nhật Bản tại Tân Bình

Sự cắt điện đột ngột hoặc sự cố thường xuyên về nguồn điện không chỉ gây phiền hà cho nhiều hộ gia đình, gây ảnh...
06
Th8

Videos

TOP
DMCA.com Protection Status